เล่นเกมบนมือถือ Android หรือ iOS – ควรเลือกอะไรดี?

เล่นเกมบนมือถือ Android หรือ iOS – ควรเลือกอะไรดี?

ปัจจุบันเหล่าผู้พัฒนาเกมออนไลน์หลายแห่งต่างเข้ามาตีตลาดในแพลตฟอร์มเกมมือถือกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากการใช้มือถือ เล่นเกมนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีความสะดวกสบายมากกว่าการเล่นบน PC มันจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เหล่าแฟนๆ ชาวเกมมิ่งต่างมองหาโทรศัพท์ เล่นเกมโดยเฉพาะ แต่เนื่องจากโทรศัพท์ เล่นเกมในปัจจุบันนั้นมีทั้งฝั่ง Android และ iOS เหล่าเกมมิ่งมือใหม่ที่กำลังมองหาโทรศัพท์เล่นเกมก็อาจจะตัดสินใจยากเล็กน้อย ดังนั้นเพื่อที่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมอย่างมีประสิทธิภาพ เราขอแนะนำให้คุณติดตามรายละเอียดสำคัญเหล่านี้เพื่อที่คุณจะได้เลือกโทรศัพท์ที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

การเข้าถึงเกม

การตัดสินใจเลือกมือถือเล่นเกมในส่วนแรกเราจะขอพูดถึงหัวข้อ “การเข้าถึงเกม” ระหว่าง Android และ iOS หากคุณเป็นผู้ที่ติดตามรายการเกมออนไลน์ใหม่ๆอย่างใกล้ชิดและต้องการเข้าถึงเกมเป็นคนแรกๆการเลือกใช้ Android อาจจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า iOS เนื่องจากเกมออนไลน์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเปิดให้บริการทางฝั่ง Android ก่อนเป็นส่วนใหญ่และค่อยตามมาด้วย iOS เนื่องจากระบวนการตรวจสอบของ

Play Store ทางฝั่ง iOS ค่อนข้างมีความละเอียดและด้วยขนาดตลาดเกมที่เล็กกว่า Android มันจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การเข้าถึงเกมของ iOS นั้นตามหลัง Android อยู่บ่อยครั้ง

ประสิทธิภาพมือถือ เล่นเกมของ iOS และ Android

หากต้องการเปรียบเทียบประสิทธิภาพมือถือเล่นเกมระหว่าง Android และ iOS ในส่วนนี้คุณควรคำนึงถึงสเปคของโทรศัพท์เล่นเกมแต่ละรุ่นเป็นหลักเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการเล่นเกเมของคุณ ซึ่งส่วนประกอบหลักที่คุณควรพิจารณาจะประกอบไปด้วย 4 ส่วนหลักดังนี้

 1. CPU
 2. Ram/Rom
 3. ความละเอียดหน้าจอ ขนาด ชนิดของหน้าจอ
 4. Refresh Rate

รายการสเปคทั้งหมดนี้คือตัวช่วยในการตัดสินใจที่คุณควรพิจารณาเป็นส่วนแรกไม่ว่าจะเป็น Androidหรือ iOS แต่ถ้าหากให้เราพูดแบบเจาะลึกคงขอบอกตามตรงว่า iOS จะค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องระบบระบายความร้อน ซึ่งมันอาจเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นเกมเป็นระยะเวลานาน แต่กลับกันทางฝั่ง Android ได้ออกแบบโทรศัพท์เล่นเกมโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น Legion Phone หรือ ROG Phone ซึ่งเป็นแบรนด์เกมมิ่งชั้นนำระดับโลก และแน่นอนว่าประสิทธิภาพทางด้านการเล่นเกมนั้นอาจเหนือกว่า iOS ในหลายๆด้าน

ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์มือถือ เล่นเกม

ราคาโทรศัพท์ เล่นเกมระหว่าง Android และ iOS ค่อนข้างแตกต่างกันมากพอสมควร ซึ่งแน่นอนว่าทางฝั่ง iOS จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่าทางฝั่ง Android ในส่วนนี้เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการตั้งราคาของทั้งสองฝั่งไม่ได้วัดจากประสิทธิภาพด้านการใช้งานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากราคาจะแปรผันตามองค์ประกอบอื่นๆเช่น กล้อง ความหรูหรา ดีไซน์ ฯลฯ ซึ่งอาจไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการมือถือเล่นเกมที่คุ้มค่า การเลือกมือถือเล่นเกมให้สอดคล้องกับงบประมาณของคุณจึงเป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผล

คุณสมบัติ Android กับ iOS

คุณสมบัติมือถือเล่นเกมของฝั่ง Android และ iOS จะแตกต่างกันในเรื่องของระบบฟีเจอร์การใช้งาน หากคุณเป็นเกมเมอร์ที่คลั่งไคล้การเล่นเกม การพิจจารณาคุณสมบัติเหล่านี้ถือเป็นส่วนสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม

คุณสมบัติมือถือ เล่นเกม Android

 1. ดาวน์โหลดไฟล์จากภายนอกได้ (APK)
 2. ปรับแต่งการตั้งค่าเครื่องได้
 3. มีความอิสระสูง
 4. สามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆในเครื่องได้ง่าย

คุณสมบัติมือถือ เล่นเกม iOS

 1. มีบริการโหลดไฟล์จากส่วนกลาง (ไม่รองรับไฟล์ภายนอก)
 2. มีความปลอดภัยสูงปราศจากไวรัสและมัลแวร์
 3. มีความเสถียร
 4. ประหยัดพลังงาน

แพลตฟอร์มไหนดีที่สุด?

หากคุณต้องการตัดสินใจเลือกมือถือเล่นเกมที่ดีที่สุด การให้คำตอบนี้แก่คุณอาจเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากมือถือเล่นเกมแต่ระรุ่นไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS ทั้งสองอย่างนี้ต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งคำแนะนำที่ดีที่สุดที่เราจะให้คุณได้คือ คุณควรเลือกมือถือเล่นเกมที่สอดคล้องกับความต้องการของคุณมากที่สุด เช่น ถ้าหากคุณต้องการใช้มือถือเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะการตัดสินใจเลือกแบรนด์เกมมิ่งของทางฝั่ง Android คือตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคุณ แต่ถ้าหากคุณต้องการความปลอดภัยและต้องการประสิทธิภาพการเล่นเกมที่มีความเสถียรภาพ การเลือกใช้ iOS ก็จะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคุณ

 

คุณอาจอ่าน: