Spore videogame — questions for 2020

Spore เกม สปอร์ – ไขข้อสงสัยสำหรับผู้เล่นในปี 2020

Spore เป็นวีดีโอเกมคลาสสิกเก่าแก่จากค่ายผู้พัฒนาเกมชื่อดังระดับโลกอย่าง EA เปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 ก่อนจะได้รับกระแสตอบรับและความนิยมจากผู้เล่นอย่างยอดเยี่ยม จนได้รับรางวัลเกมแห่งปีในประเทศอเมริกา

เกม สปอร์ ยังเล่นได้หรือเปล่า?

สำหรับตัวเกม Spore ตัวเกมมีรูปแบบการเล่นที่ให้ผู้เล่นได้ควบคุมตัวละครหลากหลายสายพันธุ์ตั้งแต่ยังเป็นสิงมีชีวิตเซลล์เดียว ไปจนถึงการท่องอวกาศ โดยจักรวาลของเกม สปอร์ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 ช่วง ดังนี้

 1. ช่วงจุลชีพ – สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปร่างและความสามารถเพื่อการอยู่รอด
 2. ช่วงวิวัฒนาการ – เป็นช่วงที่ตัวละครต้องต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆเพื่อหาเก็บอวัยวะ โดยต้องเก็บอวัยวะให้ครบก่อนที่จะกดปุ่มวิวัฒนาการไปเป็นสัตว์บก
 3. ช่วงสร้างเผ่า – จากการควบคุมสิ่งมีชีวิตเพียงตัวเดียว ในช่วงนี้ผู้เล่นต้องเปลี่ยนมาดูแลสิ่งมีชีวิตทั้งเผ่า
 4. ช่วงสร้างอารยะธรรม – เป็นช่วงที่ผู้เล่นจะต้องสร้างเมืองและออกไปสำรวจและมีปฏิสัมพันธ์กับเผ่าอื่นๆ
 5. ช่วงท่องอวกาศ – ถึงเวลาย้ายเผ่าและเมืองของตัวเองไปที่ดาวดวงอื่น สร้างมิตร ล่าอาณานิคม และปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการดำรงชีวิต

อย่างไรก็ตาม ด้วยตัวเกม สปอร์ ที่มีอายุถึง 12 ปีนั้นยังสามารถเล่นได้ในปัจจุบัน แต่ตัวเสริมของเกมที่เป็นตัวเสริมแบบเป็นทางการ จาก EA นั้นไม่ได้มีการพัฒนาต่อ หากผู้เล่นต้องการดาวน์โหลดตัวเสริมอาจจะต้องลองมองหาตามเว็บไซต์เถื่อนแทน

เกม spore โหลด ยังไง?

ปัจจุบัน เกม spore โหลด ได้ที่ Origin ซึ่งเป็นสตรีมในเครือของค่ายเกม EA ที่ผู้เล่นสามารถดาวน์โหลดออนไลน์ได้หากมีแอคเคาท์ของ Origin

โดยสมาชิกของ Origin จะมีตั้งแต่ระดับธรรมดา ระดับ EA Play และระดับ EA PlayPro ซึ่งจะมีค่าบริการรายปีและรายเดือนที่แตกต่างกันไป และสมาชิกแต่ละระดับจะได้รับสิทธิประโยชน์จาก Origin ตามรายละเอียดต่อไปนี้

 1. สามารถเล่นเกมใหม่ก่อนวันออกได้สูงสุด 10 วัน
 2. สามารถเข้าถึงเกมล่าสุดทั้งหมดของ EA
 3. ได้รับของรางวัลในเกมสุดพิเศษ
 4. มีคอนเทนต์พิเศษสำหรับสมาชิกเท่านั้น
 5. ได้รับสิทธิ์เข้าถึงคอลเล็กชันเกมพรีเมี่ยมของ EA ได้ไม่จำกัด
 6. ลด 10% เมื่อซื้อเกมแบบดิจิตอลกับ Origin

ซึ่งตัวเกม spore โหลด ได้ตั้งแต่สมาชิกระดับธรรมดาไปจนถึงระดับ EA PlayPro อย่างไรก็ตาม spore ภาษาไทย นั่นจะไม่มีให้ดาวน์โหลดใน Origin ต้องโหลด Mod เสริมแยกต่างหากอีกรอบหนึ่ง

โอกาสที่จะได้เล่นเกม Spore ภาค 2 ในอนาคต

อย่างที่กล่าวไปว่า สปอร์ เป็นเกมเก่าตั้งแต่ปี คศ. 2008 ซึ่งปัจจุบันไม่มีการอัพเดตมาเป็นระยะเวลานานหลายปี ถึงแม้ว่าจะมีผู้เล่นถามถึงตัวเกมนี้ในคอมมูนิตี้ของ EA อยู่บ่อยๆ แต่แฟนๆอาจจะต้องทำใจไว้เช่นกันว่าเราอาจจะไม่ได้เห็น Spore ภาค 2 หรือ Spore Reunion จาก EA อย่างแน่นอน

เนื่องจากตัวเกมที่ไม่ได้รับความนิยมเหมือนแต่ก่อน รวมไปถึงกระแสของเกมนี้ในปัจจุบันก็ถูกแทนที่ด้วยวีดีโอเกมและเกมออนไลน์ใหม่ๆที่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ตัวเกม Spore ไม่ใช่เกมทำเงินของค่าย EA อีกต่อไปเมื่อเทียบกับเกมดังอย่าง FIFA, The Sims, หรือแม้กระทั่งเกมใหม่อย่าง Apex Legends นั่นหมายถึงในมุมธุรกิจ การพัฒนา Spore อาจจะไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลตอบแทน

ทำให้มีโอกาสน้อยมากที่เราจะได้เล่นเกม Spore ภาค 2 หรือเห็นการพัฒนาใหม่ๆจากตัวเกมแบบเป็นทางการ

สูตรโกงเกม สปอร์

เกม Spore ก็เหมือนวีดีโอเกมอื่นๆจากค่าย EA ที่มักจะมาพร้อมสูตรโกงมากมาย โดยใน spore ภาษาไทย ก็สามารถใช้สูตรต่างๆได้เช่นเดียวกัน และนี่คือตัวอย่างสูตรที่น่าสนใจในเกม Spore

 1. moreMoney – สูตรโกงเงิน
 2. refillMotives – สูตรโกงพลัง
 3. addDNA – รับ150 DNA
 4. freeCam – สลับกล้องรอบๆ
 5. antiAliasGIF – รวบรวมและบันทึกการหมุนของดาวเคราะห์
 6. setTime – การตั้งค่าเวลาสำหรับตำแหน่ง Avatar
 7. Killallhints – ลบคำแนะนำแบบอัตโนมัติทั้งหมด

Spore เล่นในมือถือได้หรือไม่?

แรกเริ่มตัวเกม Spore ถูกพัฒนาให้สามารถเล่นได้ในหลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ PC, นินเทนโด้, และ โทรศัพท์มือถือ อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Spore ในส่วนของเกมมือถือนั้นได้ถูกตัดออกไป และผู้เล่นส่วนใหญ่ของเกมนี้ก็ดาวน์โหลดเพื่อเล่นในคอมพิวเตอร์ PC ทำให้ตัวเกมที่พัฒนามาเพื่อโทรศัพท์มือถือนั้นอาจจะไม่สามารถเข้าใช้งานได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากต้องการเล่น Spore ในมือถืออาจจะต้องลงโปรแกรมเสริมเพื่อให้สามารถเล่นได้แบบคอมพิวเตอร์แทน

วิธีการเล่นเกม Spore ในปี 2020

ผู้เล่นที่สนใจอยากย้อนเวลากลับไปร่วมสนุกกับเกม Spore เพื่อสร้างชนเผ่าของตัวเองและพาตัวละครออกท่องอวกาศ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมได้ที่ Origin ซึ่งเป็นสตรีมในเครือของค่าย EA ผู้ผลิตเกม Spore โดยตัวเกมที่เปิดให้ดาวน์โหลดจะเป็นเกมที่สามารถเล่นได้บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ข้อดีคือรองรับการใช้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ซึ่งความต้องการของระบบขั้นต่ำไม่ได้สูงเหมือนเกมอื่นๆ โดยต้องการหน่วยประมวลผลเพียง 2.0 GHz P4 หรือเทียบเท่า, 512 MB RAM, และพื้นที่ว่างอย่างน้อย 600 MBบนฮาร์ดดิส เรียกได้ว่าเป็นเกมที่สามารถโหลดมาเล่นได้แบบขำๆเพราะหน่วยความจำการ์ดจอใช้น้อยมากเพียงแค่ 128 MB เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติมในบล็อก: