วิธีลง mod stardew valley SMAPI สำหรับชาวสวนมือใหม่!

วิธีลง mod stardew valley SMAPI สำหรับชาวสวนมือใหม่!

ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอน วิธีลง mod stardew valley แบบเต็มๆ เราอาจจะต้องแนะนำชาวสวนมือใหม่แบบใหม่ 100% ให้รู้จักกันก่อนว่า Mod หรือ มอด ในเกม Stardew Valley คืออะไร?

Stardew Valley image

Mod Stardew Valley คืออะไร? ดาวน์โหลดได้จากที่ไหนบ้าง?

Mod Stardew Valley คือการปรับแก้ไขตัวเกม Stardew Valley โดยอาจจะเป็นการแก้ที่โค้ดเกมตรงๆหรือแก้ผ่านโปรแกรม ซึ่งการลงมอดในเกมนี้ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีอยู่ 2-3 ประเภทคือ

  1. สายสวยงาม – ลงมอดปรับเปลี่ยนการแสดงผลให้มีความสวยงามน่าเล่นมากขึ้น
  2. สายเนื้อเรื่อง – แก้ไขปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มเนื้อเรื่องของเกมให้มากขึ้น
  3. สายโกง – ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่ที่ลงมอดก็จะอยู่ในประเภทนี้นี่แหละ คือลงเพื่อให้เกมเล่นง่ายขึ้น ชนะเกมได้ง่ายขึ้น

โดย Mod Stardew Valley บอกได้เลยว่ามีเป็นร้อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าอยากจะได้ตัวช่วยในการเล่นเกมประเภทไหน ชาวสวนมือใหม่อาจจะลองโหลด stardew valley mod ภาษาไทย มาก่อนเพื่อให้เราเข้าใจตัวเกมมากขึ้น หรืออาจจะโหลด stardew valley mod ตัวละคร ทุกตัว มาลงเพื่อปรับเปลี่ยนหน้าตาตัวละครในเกมให้มีความสวยงามมากกว่าเดิมก็ได้เช่นกัน

เริ่มต้นลง mod stardew valley — SMAPI ลงยังไง?

Stardew Valley Map

สิ่งแรกที่ชาวสวนสายมอดทุกคนจะต้องรู้จักคือสิ่งที่เรียกว่า SMAPI อธิบายง่ายๆ SMAPI คือช่องทางที่จะทำให้เราสามารถปรับแต่งตัวเกมให้เป็นตามที่ต้องการได้ ซึ่ง stardew valley mod ตัวละคร ทุกตัว จะต้องลงผ่าน SMAPI สามารถดาวนโหลด SMAPI ได้เว็บไซต์ตรงsmapi.io หรือแม้กระทั่งมอดตัวอื่นๆส่วนใหญ่ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมก็เป็นการลงผ่าน SMAPI เกือบทั้งหมด

วิธีการหาโฟลเดอร์เกม

โดยปกติแล้วหลังจากโหลดและลงตัว SMAPI ระบบจะเข้าไปจัดการกับโฟลเดอร์หลักของตัวเกม Stardew Valley ที่

“Local Disk (C:) > Program Files (x84) > Steam > steamapps > common > Stardew Valley > StardewModdingAPI”

แต่ในการติดตั้ง SMAPI กรณีที่ระบบไม่เจอตัวเกม เราจะต้องคัดลอกที่อยู่ที่ติดตั้งหรือลงเกมไว้บนเครื่องแล้วนำไปวางใน Command Line แทน

mod stardew valley ลงยังไง? ดาวน์โหลดจากไหน?

โดยปกติ ชาวสวนมือใหม่ที่ต้องการดาวน์โหลด mod stardew valley สามารถเข้าไปสมัครสมาชิกและหามอดที่สนใจได้ที่ https://www.nexusmods.com/stardewvalley ซึ่งจะเป็นแหล่งรวบรวมมอดประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น stardew valley mod ตัวละคร, stardew valley mod ภาษาไทย, หรือ Mod ประเภทอื่นๆ โดยหลังจากดาวน์โหลดก็สามารถแตกไฟล์แล้วนำมาวางในโฟลเดอร์ Mod ตอนลง SMAPI ได้เลย ซึ่งเมื่อเราเปิดเกมผ่าน SMAPI ตัว Mod จะปรับเปลี่ยนแก้ไขตัวเกมโดยอัตโนมัติ

Stardew Valley Screenshot

วิธีการอัพเดตและแก้ไข Mod

สำหรับการแก้ไขมอดจะเป็นการเปลี่ยนคอนดิชั่นของการปรับเปลี่ยนตัวเกม เช่นกรณีที่ดาวน์โหลด stardew valley mod ตัวละคร มาแล้วต้องการเปลี่ยนสีผมให้เป็นสีตามต้องการ อาจจะต้องเข้าไปเช็คในไฟล์มอดเพื่อแก้โค้ดหรือปรับในส่วนของ true/ false

ส่วนการอัพเดต Mod สำหรับชาวสวนมือใหม่ทำได้ไม่ยาก โดยปกติเมื่อเรารันตัวเกมผ่าน SMAPI ถ้ามี Mod ตัวไหนมีการอัพเดตหรือเกิดความผิดปกติขึ้น หน้าจอก่อนเข้าเกมจะแจ้งเตือนเป็นตัวหนังสือสีม่วงและตัวหนังสือสีแดง

ข้อควรระวังคือสำหรับใครที่ดาวน์โหลด Mod มาเพลินมือ ถึงคราวที่ตาเอริคอัพเดตเวอร์ชั่นตัวเกมใหม่ เราจะต้องอัพเดตเวอร์ชั่นของ Mod ทั้งหมดใหม่เช่นเดียวกัน (ถึงขั้นต้องปาดเหงื่อเลยนะขอเตือน)

เล่น Co-op ลง Mod ได้มั้ย?

ปกติแล้วการเล่น Co-op ไม่มีผลอะไรกับมอดที่ลงไว้ ไม่ว่าจะเป็น stardew valley mod ตัวละคร ทุกตัว หรือ Mod ภาษาไทย แต่สำหรับใครที่ลง Mod หยุดเวลาในบางแผนที่อาจจะต้องเข้าไปปรับเปลี่ยนอีกทีเรื่องการแสดงผล

ตัวอย่างในกรณีใครที่ลงมอดหยุดเวลาไว้แล้วเล่น Co-op ด้วย มอดจะทำงานก็ต่อเมื่อมีผู้เล่นมากกว่าครึ่งอยู่ในแผนที่นั้นๆ ถ้าหากเล่น Co-op 3 คนแต่อีก 2 คนอยู่ในแผนที่ที่ไม่ได้มีการตั้งหยุดเวลา เกมในฝั่งของเราเวลาก็จะวิ่งตามปกติ

ลง Mod แล้ว Achievements ใน Stream ไม่นับให้จริงมั้ย?

ไม่จริง!! ชาวสวนคนไหนที่อยากลง Mod ด้วยและอยากได้ Achievements ใน Stream ด้วยก็สามารถตั้งค่าได้ จริงๆแล้วตอนที่ลง SMAPI ตัวระบบจะมีการให้เรานำโค้ดไปใส่ในสตรีมเพื่อให้ Achievements วิ่งตามปกติ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าลง mod ภาษาไทย stardew valley แล้วจะทำให้ Achievements ไม่ครบ เพราะตัวเกมยังนับให้ตามปกติเหมือนชาวสวนที่เล่นแบบไม่มี Mod นั่นเอง

ข้อสรุป

ชาวสวนมือใหม่ที่อยากได้ mod ภาษาไทย stardew valley และ Mod ประเภทอื่นๆสามารถเข้าไปดาวน์โหลด Mod ต่างๆได้ฟรีที่ https://www.nexusmods.com/stardewvalley ใครที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนแล้วต้องการลงมอดอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาวิธีการอยู่ซักเล็กน้อย แต่บอกเลยว่าคุ้มเกินคุ้มกับตัวเกม Stardew Valley ที่หาซื้อได้ในราคาเพียง 200-300 บาท หรือบางครั้งจัดโปรโมชั่นลดราคาเหลือไม่ถึง 200 ก็มี

เกม Stardew Valley เป็นหนึ่งในเกม RPG แนวปลูกผักทำสวน ใช้ชีวิตในหมู่บ้าน ทำเควส จีบสาว และกิจกรรมตามเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเกมหนึ่ง เรียกว่าอาจจะเป็นเกมทำสวนยอดนิยมตลอดกาลที่ตีคู่สูสีมากับ Harvest Moon เลยก็ว่าได้ ใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อดีหรือไม่ซื้อดีแล้วมาอ่านเจบทความนี้ขอให้ตัดสินใจซื้อเถอะ เพราะสิ่งที่ตาเอริคพัฒนาออกมาคุ้มค่าเกินกว่าจำนวนเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน

 

อ่านหัวข้อเพิ่มเติม: