ความเชื่อมโยงระหว่างการเล่นเกมและการบรรเทาความเครียด

ความเชื่อมโยงระหว่างการเล่นเกมและการบรรเทาความเครียด

ในชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน การได้เล่นเกมที่ตนเองชื่นชอบสักสองสามรอบในเวลาว่างกลับสามารถสร้างความผ่อนคลายได้อย่างน่าอัศจรรย์ หลายต่อหลายครั้งเหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่ต่างใช้คอมเล่นเกมเพื่อฟื้นฟูร่างกายและจิตใจจากความเหนื่อยล้า แต่ในบางครั้งการเล่นเกมกลับทำให้เกมเมอร์หลายๆคนรู้สึกเหนื่อยและอาจสร้างความตึงเครียดในได้ในบางสถานการณ์ จากกรณีศึกษาที่กล่าวมานี้อาจทำให้ใครหลายๆคนเริ่มตั้งคำถามว่า “การเล่นเกมสามารถบรรเทาความเครียดได้จริงหรือไม่”

การเล่นเกมช่วยคลายเครียดได้หรือไม่?

กิจกรรมผ่อนคลายความเครียดมีหลากหลายชนิดให้คุณได้เพลิดเพลินไม่ว่าจะเป็น การสนทนากับเพื่อนที่รู้ใจ หรือการรับชมรายการโปรดจากโทรทัศน์ สิ่งเหล่านี้สามารถมอบความสุขแก่คุณได้เช่นเดียวกับการเล่นเกม ในบางครั้งการใช้ชีวิตอยู่ในห้องเกมเมอร์เป็นเวลานานอาจส่งผลเสียแก่คุณแทนที่จะสร้างความผ่อนคลาย ดังนั้นถ้าหากคุณมีโอกาสเราขอแนะนำให้คุณลองหากิจกรรมสนุกๆยามว่างอื่นๆดูบ้างเพื่อสร้างความผ่อนคลายแทนการเล่นวีดีโอเกมในบางครั้ง 

วิดีโอเกมคลายเครียด: โดยผลงานวิจัย 

สมองมนุษย์

ความสุขคือยาที่ดีที่สุดสำหรับการบรรเทาความเครียดในสมอง จากการศึกษาผลงานวิจัยเราพบว่าสาเหตุที่ทำให้ผู้คนรู้สึกสนุกไปกับเกมที่พวกเขาเล่นนั้นเป็นผลมาจากสารที่มีชื่อว่า “โดปามีน” ความรู้สึกท้าทายและบรรยากาศความตื่นเต้นที่ได้จากการเล่นเกมจะทำให้สมองปล่อยสารโดปามีนเข้าไปในนิวเคลียส

แอคคัมเบนส์ซึ่งเป็นศูนย์รวมความสุขที่อยู่ในเซลล์สมอง ดังนั้นเมื่อคุณใช้เวลาร่วมสนุกไปกับคอมเกมมิ่งมันจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสามารถบรรเทาความเครียดได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

แนะนำเกมคลายเครียด

คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับคอมเกมมิ่งจากรายการเกมที่หลากหลายบนได้โลกอินเทอร์ การเยียวยาจิตใจที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การเลือกเล่นเกมให้ตรงตามสไตล์ที่คุณชื่นชอบ เพราะบางคนอาจรู้สึกเพลิดเพลินกับเกมแนว MMO แต่ในทางกลับกันผู้เล่นบางคนอาจชื่นชอบเกมแนว FPS ยิงกันแบบเลือดสาด ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำให้คุณรู้สึกสนุกและมีอารมณ์ร่วมไปกับเกมที่เล่นก็คือ การเลือกประเภทเกมให้ตรงกับรสนิยมการเล่นของคุณ

แนะนำเกมคลายเครียด

First-person shooter (FPS) 

  • Valorant
  • Apex Legends
  • Fortnite
  • Counter-Strike

Massive Multiplayer Online (MMO)

  • Genshin Impact
  • Guild Wars 2
  • Ragnarok
  • Palia

ด้านสังคม

ถึงแม้การใช้เวลาว่างเพียงลำพังอยู่ในห้องเกมเมอร์จะสามารถสร้างความผ่อนคลายและบรรเทาความเครียดได้จริง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายว่าคุณจะต้องใช้เวลาอยู่กับคอมเล่นเกมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะยังมีกิจกรรมนันทนาการอื่นๆอีกมายมากที่สามารถมอบความสุขแก่คุณ อย่างไรก็ตามการใช้เวลาว่างในกิจกรรมต่างๆควรมีการกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเสพติดจากการทำสิ่งต่างๆที่มากเกินไป

คุณอาจชอบ: