Top 10 Highest Earnings for Thailand in eSport

เปิด 10 อันดับนักกีฬา eSports ของไทยที่มีรายได้สูงสุด

ในยุคนี้การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต รูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น ได้แก่กีฬา eSports และในประเทศไทยเองก็กำลังได้รับความนิยมสูงมากด้วย โดยนักกีฬาอีสปอร์ตหลายรายมีรายได้จากการแข่งขัน นอกจากนั้นยังผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ และได้รับรายได้จากการแคสต์ตามยอดวิวอีกด้วย

10 อันดับนักกีฬา eSports ไทยที่มีรายได้สูงที่สุด

วงการกีฬา eSports เป็นอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่ต้องยอมรับว่ามียอดเงินหมุนเวียนอยู่ในธุรกิจนี้นับพันล้านทั่วโลก นอกจากจะเป็นเกมกีฬาที่มีการจัดแข่งกันจริงจัง ซึ่งมีเงินรางวัลสูงสุดหลายล้านบาทแล้ว นักกีฬา eSports ก็ต้องมีการฝึกฝนและฝึกซ้อมกันจริงจังไม่ต่างจากนักกีฬาทั่วไปเช่นเดียวกัน

เช่นเดียวกับนักกีฬาชื่อดัง นักกีฬา eSports สร้างรายได้จากการแข่งขันเกมในรายการต่างๆได้เป็นกอบเป็นกำและมากขึ้นเรื่อยๆทุกปี ซึ่งนี่คือ 10 อันดับนักกีฬา eSports ที่มีรายได้สูงสุดของไทย

อันดับที่ 1 “Jabz” อนุชา จิระวงศ์ นักกีฬา eSports จากทีม Fnatic

เจ้าของตำแหน่ง 3 ปีซ้อนอย่าง “Jabz” อนุชา จิระวงศ์ นักกีฬา eSports ฝีมือฉมังจากทีม Fnatic ทีมดังในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เพิ่งหวนคืนสู่ทีมอีกครั้งหลังแยกทางกันไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเจ้าตัวเป็นผู้เล่นโปรเพลเยอร์ในเกม DOTA2 และเป็นกำลังสำคัญของทีมนักกีฬา eSports ไทยในซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์

ปัจจุบัน Jabz ถือว่าเป็นนักกีฬา eSports โปรเพลเยอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย จากการเล่นในตำแหน่ง Mid และ Support ในทีม Signature.Trust ก่อนจะเติบโตในวงการกีฬา eSports จากการย้ายไปเล่นที่ประเทศสิงค์โปร และเข้าสู่สังกัด Fnatic ในที่สุด โดยเจ้าตัวมีรายได้รวมจากการแข่งกันกีฬา eSports ทุกรายการรวมกันกว่า 15,755,000 บาท ถือว่าเป็นนักกีฬา eSports ที่มีรายได้สูงที่สุดของประเทศไทย

อันดับที่ 2 “FirstOne” สันเพชร มารัตน์ นักกีฬา eSports จากทีม Buriram United Esports

กับตันเนส สันเพชร มารัตน์ หรือ “FirstOne” กับตันทีมเกม Arena of Valor (ROV) แห่งทีม Buriram United Esports โปรเพลเยอร์วัย 26 ปี ที่ได้แชมป์รายการแรกของชีวิตสมัยมัธยมอย่าง Dota Dsport Games Tournament ได้เงินรางวัลมา 10,000 บาท แต่ในปัจจุบันเจ้าตัวมีรายได้รวมจากการแข่งขันในรายการเกมกว่า 4,040,000 บาทเลยทีเดียว

“การเป็นแชมป์ทำให้รู้สึกปลดล็อคตัวเอง จากทั้งความกดดันและกระแสด้านลบในโซเชียล เป็นกำลังใจสำคัญทำให้สู้ต่อไปได้ เป็นความสำเร็จแรกในการเล่น ROV และหวังว่าจะมีครั้งต่อไปตามมาในอนาคต”

อันดับที่ 3 “D2E” บวรชัย ฮัน และ “G9” ประชาชัย ฮัน นักกีฬา eSports จากทีม RRQ Athena

อันดับที่ 3 ร่วมของผู้เล่นฝาแฝด “D2E” บวรชัย ฮัน และ “G9” ประชาชัย ฮัน นักกีฬา eSports จากทีม RRQ Athena ที่มีรางวัลรวมจากการแข่งขันในรายการ PlayerUnknown’s Battlegrounds หรือ PUBG กว่า 3,614,000 บาท ทั้งคู่เป็นหนึ่งในผู้เล่นชุดแรกของ RRQ Athena และในปัจจุบันก็ยังเป็นกำลังสำคัญของทีม RRQ Athena

อันดับที่ 5 “Isilindilz” สรวิชญ มหาวนากูล นักกีฬา eSports จากทีม Buriram United Esports

สรวิชญ มหาวนากูล หรือ “Isilindilz” ผู้เล่นสายซัพพอร์ตตัวเทพในเกม ROV Arena of Valor นักกีฬา eSports จากทีม Buriram United Esports ที่มีรายได้จากการลงแข่งในรายการต่างๆรวมกว่า  3,585,000 บาท โดยอยู่ในทีมเดียวกันกับ กัปตันเนส หรือ “FirstOne” สันเพชร มารัตน์ เพื่อนร่วมทีมรุ่นพี่ที่ลงแข่งรายการต่างๆด้วยกันมาอย่างยาวนานก่อนจะกลับมาเจอกันอีกครั้งที่ทีม Buriram United Esports

อันดับที่ 6 “Senior” นาวิน พรมพิทักษ์ นักกีฬา eSports จากทีม RRQ Athena

นาวิน พรมพิทักษ์ หรือชื่อในเกมการแข่งขัน “Senior” อีกหนึ่งนักกีฬา eSports จากทีม RRQ Athena ที่มีรายได้รวมจากการแข่งขันกว่า 3,456,000 บาท ผู้เล่นจากเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds และมีผลงานล่าสุดอย่าง รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในรายการ PUBG Mobile Star Challenge World Cup 2019

อันดับที่ 7 007x” ชยุตม์ สืบค้า นักกีฬา eSports จากทีม Buriram United Esports

ชยุตม์ สืบค้า หรือ “007x” ผู้เล่นแครี่ตัวเก่งของทีม Buriram United Esports ที่มีรายได้รวมจากการแข่งขันทุกรายการกว่า 1,747,000 บาท เจ้าของสถิติที่ยอดเยี่ยมในการทำ Win rate ถึง 83% ในการลงเล่นให้กับทีม โดยเจ้าตัวเป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นคนสำคัญที่ร่วมหัวจมท้ายกับกัปตันเนสมาเป็นเวลานาน ล่าสุดเพิ่งมีข่าวต่อสัญญากับทางทีม Buriram United Esports ออกไปอีกด้วย

อันดับที่ 8 Plz” ณัฏฐ์ สวัสดิ์พรปิติ นักกีฬา eSports จากทีม RRQ Athena

ณัฏฐ์ สวัสดิ์พรปิติ หรือ “Plz” นักกีฬา eSports จากทีม RRQ Athena เจ้าของผลงานสร้างชื่ออย่างการคว้าแชมป์โลกในรายการ PUBG Mobile Star Challenge 2018 ที่เป็นหนึ่งในแหล่งรายได้รวมของเจ้าตัวกว่า 1,692,000 บาท

อันดับที่ 9 “Moss” สรวัชร์ บุญพรม นักกีฬา eSports จากทีม Pops Bacon Time

นาย สรวัชร์ บุญพรม หรือ “Moss” นักกีฬา eSports ผู้เข้าแข่งขันในรายการ Arena of Valor (ROV) ที่มีรายได้รวมจากการแข่งขันทุกรายการสูงถึง 1,691,000 บาท ที่ถึงแม้จะไม่สามารถพาทีมไปถึงรอบเพลย์ออฟในรายการการแข่งขันชื่อดังอย่าง APL 2020 ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเจ้าตัวยังเป็นนักกีฬา eSports มากฝีมือคนหนึ่งเลยทีเดียว

อันดับที่ 10 “Mickie” ปองภพ รัตนแสงโชติ นักกีฬา eSports จากทีม Dallas Fuel

นาย ปองภพ รัตนแสงโชติ เจ้าของโค้ดเนมในวงการว่า “Mickie” นักกีฬา eSports ที่ปัจจุบันสังกัดทีม Dallas Fuel ทีม eSports ชื่อดังจากสหรัฐฯอเมริกา มีรายได้รวมจากการแข่งขัน Overwatch League กว่า 1,090,000 บาท ที่เริ่มต้นเส้นทางในสายกีฬา eSports มาตั้งแต่อายุ 14 กับการแข่งขันเกม Audition Online และได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

อ่านเพิ่มเติมในบล็อก: