Top 5 Best builds of the path of exile

แนะนำ 5 สไตล์การ Builds ดีที่สุดในเกม Path of Exile

มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเล่นเกม Path of Exile อาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลเกมมากเสียหน่อย เพราะจริงๆแล้วตัวเกมมีเนื้อหาที่ค่อนข้างกว้าง การอัพสกิลหรือระบบการเลนเกมมีเยอะมาก เรียกว่าเล่น 800-900 ชั่วโมงก็ยังถือว่าเป็นมือใหม่อยู่ ดังนั้นใครที่หวังว่าเข้ามาอ่านเพื่อต้องการก็อป Builds ไปเล่นเป็นตัวเริ่มต้นแล้วเก่งเลยอาจจะผิดหวัง เพราะอยากจะแนะนำว่าตัวแรกนั้นให้ Build เองเพื่อให้เข้าใจแต่ละองค์ประกอบของเกมมากกว่า

แนะนำ 5 Builds ที่ดีที่สุดในเกม Path of Exile

ต้องบอกก่อนเลยว่า Builds ที่เราจะพูดถึงสำหรับเกม Path of Exile ในบทความนี้จะไม่ได้มีครบทุกคลาสอาชีพ เพราะถ้าให้ยกมาทุกคลาสอาชีพอาจจะต้องใช้เวลาอ่านกันเป็นอาทิตย์ โดย Builds ที่จะถูกพูดถึงในวันนี้เป็น Builds ที่สามารถหาได้ตามเว็บไซต์ต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น

  • https://poe.ninja/
  • https://poedb.tw/us/
  • https://www.craftofexile.com/
  • https://www.poe-vault.com/guides/builds-for-path-of-exile

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเล่นครั้งแรกอาจจะสามารถหา Builds เทพๆเพื่อเอาไว้ดูเป็นตัวอย่างในการเล่นเกมได้ โดยการหา Build ของเกม Path of Exile ตามเว็บไซต์มักจะถูกแยกประเภทแบ่งกันไปตามอาชีพ อาวุธ หรือสกิล ตามตัวอย่างรายละเอียดดังนี้

  • Build ตามคลาสอาชีพ
  • Build ตามอาวุธที่ใช้งาน
  • Build ตามสกิลที่ต้องการ
  • Build ตาม Gems ที่ใส่

ซึ่งในแต่ละเว็บไซต์ก็จะมีแนะนำ Build นั้นๆที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแนวทางการเล่น รูปแบบการอัพสกิล หรือคอนเซ็ปของ Build ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรายละเอียดต่างๆและข้อมูลเพื่อการตัดสินใจก่อนที่จะนำ Build ไปใช้ โดยบางเว็บมีคลิปวีดีโอของ Build นั้นๆให้ชมด้วย

PoB Code คืออะไร – การใช้งานผ่าน Path of Building สำหรับเกม Path of Exile

ก่อนจะไปแนะนำ Build กัน สำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่ในชีวิตนี้ยังไม่สร้าง Build หรือ Import Build มาก่อน ต้องทำการดาวน์โหลดและทำความรู้จักกับโปรแกรม Path of Building สำหรับเกม Path of Exile เสียก่อน

โดยโปรแกรม Path of Building สำหรับเกม Path of Exile เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างและแก้ไข Build คราฟของ เปลี่ยนอาวุธ ซึ่งสามารถเลือกการสร้างได้ทุกคลาสอาชีพ และทุกเลเวล นอกจากนี้ยังสามารถอัพสกิล Tree ได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างมีอิสระในการเล่นมากพอสมควร

นอกจากนี้ ยังสามารถนำ Build ที่เราหามาได้จากเว็บไซต์ต่างๆมาแอบส่องก่อนได้โดยการนำ PoB Code ของ Build นั้นๆมาใส่ในช่อง Import ของโปรแกรม Path of Building หรือจะเรียกว่าเป็นการดูข้อมูลของ Build นั้นๆก็ไม่ผิดนัก

Build: Herald Aura Stack

Build สุดโกงในตำนานที่มีคุณสมบัติเพิ่มการทำงานของออร่าให้มีผลกับตัวละครเพิ่มขึ้น 10% ต่อจำนวนบัฟที่เปิดให้งาน ซึ่งทำให้ออร่าสูงสุดที่จะส่งผลต่อผู้เล่นเพิ่มขึ้น 450% ในแต่ละ Aura Gems วิธีการทำงานของ Build นี้คือการอัพ Passive Skill และใส่ไอเทมลดค่า Mana ให้แต่ลออร่าใช้มานาน้อยที่สุด ซึ่งจะทำให้ Build นี้เป็น Build ที่กันธาตุทุกธาตุ 90% โดยผลพวงของ Build นี้ที่ได้มาแบบไม่ตั้งใจคือการร่ายเวทย์เร็ว วิ่งเร็ว และตีมอนเร็ว

ไม่เพียงแต่การเพิ่มออร่าแบบปกติเท่านั้น แต่ Build นี้ยังเข้าไปจัดการออร่าในส่วนของไอเทมและออร่าในส่วนของ Passive ด้วย อย่างไรก็ตาม ใน Patch ใหม่ที่กำลังจะอัพเดตนั้นทางผู้ผลิตเกม Path of Exile ก็ได้ทำการ Nerf หรือแบน Build นี้ในส่วนของออร่าไอเทมออกไป ซึ่งการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้จะทำให้จากเดิมที่ Build นี้เป็น Build โกงมากกกกกก กลายเป็น Build โกงมากเฉยๆนั่นเอง

Build: Templar

Build Templar เป็น Build ที่ค่อนข้างเด่นไปทาง Gem, Int, และ Aoe ซึ่งจะเป็นสกิลโจมตีหมู่ สามารถเคลียร์มอนเตอร์เป็นกลุ่มได้อย่างรวดเร็ว และTemplar ยังมีจุดเด่นอีกด้านคืออัพ Passive Skill เพิ่มความแข็งแกร่งและเพิ่มเลือด

Build: Ancestral Warchief Champion

Ancestral Warchief Champion เป็น Build ที่มีไอเดียในการกำจัดและต่อสู้กับตัวบอสโดยใช้วิธีหลบหลีกเพื่อไม่ให้ได้รับความสนใจ โดยมีข้อดีอยู่ที่ไม่ได้ต้องการสกิลหรือ Gems อะไรต่างๆมากมาย และสามารถเก็บเงินได้เร็ว

Build: Molten Strike Juggernaut

อีกหนึ่ง Build น่าสนใจที่มีจุดเด่นอยู่ที่การลดค่าความเสียหายให้กับตัวละครถึง 90% โดย Build Molten Strike Juggernaut นี้เคลมมาว่าสามารถฆ่าบอสได้ง่ายๆราวกับเนยโดนมีดร้อน เรียกได้ว่าขายจุดเด่นในความสามารถของการฆ่าบอสเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ยังมีสลิกการฟาร์มหิน Chayula’s Pure Breachstone ที่โดดเด่น เพราะตัว Build ที่สร้างมาเพื่อล้มบอสทำให้ไปเพิ่มสกิลในส่วนนี้ด้วย

Build: Ultimate Raise Spectres Necromancer

อีกหนึ่ง Build สายเวทย์ที่อยากแนะนำคือ Build Ultimate Raise Spectres Necromancer ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การสร้างความเสียหายให้ศัตรูและเคลียร์มอนเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้สร้าง Build นี้ก็เคลมมาอย่างหนักว่าเป็น Build ที่ตบบอสร่วงมาแล้วนักต่อนัก โดยมักจะใช้เพื่อจัดการกับ Uber Awakener ในช่วงต้นเพราะว่าตัว Build มีระบบการป้องกันที่ค่อนข้างแข็งแกร่งและมีความรวดเร็วในการร่ายเวทย์เป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติมในบล็อก: